Lý giải nguyên nhân vì sao bất động sản TP. HCM bị “nghẽn”?
0 (0)

Cùng mặt bằng pháp lý như nhau, tại sao các dự án nhà ở tại TP HCM lại bị vướng, nhưng tại các địa phương khác thì không?

d6a0b9f596b57feb26a4#85179120

Nguyên nhân bất động sản TP HCM bị “nghẽn”?

Ông lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) nêu vấn đề hiện nay, môi trường kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản vẫn chưa minh bạch. Ông đưa ra câu hỏi: “Cùng mặt bằng pháp lý như nhau, tại sao các dự án nhà ở tại TP HCM lại bị vướng, nhưng tại các địa phương khác thì không bị vướng?! Các dự án nhà ở thương mại chỉ có một số dự án được phê duyệt đầu tư xây dựng, còn một số khác lại chưa được phê duyệt?”.

Theo ông, nguyên nhân này bắt nguồn từ các tình trạng sau đây:

– Hệ thống pháp luật (công tác lập pháp, lập quy), chưa đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ.

– Phương thức xây dựng các Luật phổ biến theo kiểu “Luật khung, Luật ống”, dẫn đến khó đấu tranh với các lợi ích cục bộ của Bộ, ngành đề xuất Luật.

– Khâu yếu nhất vẫn là công tác thực thi pháp luật, trong đó có việc quy định về các điều kiện, cơ chế của một số Văn bản dưới luật.

– Quy trình, thủ tục hành chính nhìn chung vẫn còn rườm rà, bất cập.

– Trách nhiệm và năng lực thi hành công vụ của một số cán bộ, công chức, viên chức nhà nước còn hạn chế; tệ nạn nhũng nhiễu chưa được khắc phục.

Qua đó, Ông Châu cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cần quan tâm tháo gỡ các vướng mắc, “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản, để thị trường BĐS dần hồi phục và tiếp tục tăng trưởng, người dân dễ dàng mua nhà ở hơn.

Ông Châu cũng nêu rõ trong 2 năm qua, thị trường BĐS TP HCM đã bị sụt giảm mạnh nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở. Đặc biệt là sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội đang bị thiếu hụt trầm trọng. Một số dự án bị trì trệ do chậm duyệt các thủ tục đầu tư xây dựng, hoặc bị dừng triển khai.

Dựa vào số liệu thống kê, năm 2018, nguồn cung dự án nhà ở (mới) bị sụt giảm 42% số lượng dự án, giảm 40% về số lượng căn hộ so với năm 2017. Số lượng dự án nhà trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn giảm 16,31% về số lượng dự án và giảm 34,14% về số lượng căn nhà so với năm 2017. Năm 2019, nguồn cung dự án nhà ở đang trong tình trạng tiếp tục bị suy giảm như năm 2018.

Bên cạnh đó, HoREA giải thích thị trường bất động sản hiện nay về bản chất chưa có nguy cơ bị khủng hoảng, chỉ có tính nhất thời, đặc thù, bất bình thường, do còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng. Nguyên nhân rơi vào tình thế khó khăn như hiện nay là do vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật.

Tuy nhiên, HoREA cho biết, các Bộ, Ngành và các địa phương chưa có biện pháp xử lý sớm các vướng mắc và điểm nghẽn hiện nay nên thị trường bất động sản có “độ trễ”. Vì vậy tình trạng sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, khiến người mua nhà có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, nhất là giới trẻ mới lập gia đình, mới lập nghiệp gặp nhiều khó khăn.

c317ae428102685c3113#85179122

Để giải quyết vấn đề này, ông Châu cũng đề ra 3 kiến nghị:

Thứ nhất:

Hiệp hội kiến nghị Quốc hội hoàn thành việc sửa đổi Luật trong năm 2020:

– Luật Đầu tư

– Luật Doanh nghiệp

– Luật Xây dựng

– Luật Nhà ở

– Luật Kinh doanh bất động sản

– Luật Quy hoạch đô thị

Nhanh chóng sửa đổi các Nghị định sau:

– Nghị định 43/2014/NĐ-CP

– Nghị định 44/2014/NĐ-CP

– Nghị định 47/2014/NĐ-CP

– Nghị định 104/2014/NĐ-CP

– Nghị định 01/2017/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

– Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở

Sớm ban hành “Quy chuẩn xây dựng Việt Nam” để giải quyết ngay các vướng mắc về pháp lý đối với các dự án.

Thứ hai:

– Đề nghị các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sớm có kết luận đối với các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra, từ đó các chủ đầu tư chấp hành, thực hiện các nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước (nếu có).

– Đề nghị cho phép chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thực hiện dự án, giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho dân.

Thứ ba:

Kiến nghị đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính hiệu quả và thực chất:

– Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành và các địa phương đẩy mạnh rà soát toàn diện và triệt để. Mục đích chính để cải cách thủ tục hành chính thực chất, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, đảm bảo trách nhiệm giải trình và tính phục vụ.

– Đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm giải quyết các vấn đề hơn. Nhiều người sợ trách nhiệm nên đùn đẩy, không dám đề xuất giải quyết hồ sơ, yêu cầu của doanh nghiệp của một số cán bộ công chức thuộc lĩnh vực đất đai, xây dựng, bất động sản vì sợ các yếu tố “rủi ro” trong thi hành công vụ.

 

 

[Total: 0   Average: 0/5]

Có thể bạn quan tâm

Trả lời